Bệnh lậu có nguy hiểm không? Biến chứng thường gặp

Bệnh lậu là một bệnh truyền nhiễm rất phổ biến hiện nay. CDC ước tính rằng khoảng 1,41 triệu ca nhiễm bệnh lậu mới xảy ra ở Hoa Kỳ mỗi năm và có tới một nửa trong số đó là những người trẻ tuổi (tuổi từ 15-24). Năm 2018, đã có 583.405 trường hợp mắc bệnh lậu được báo cáo. Bệnh lậu có thể dễ dàng chữa khỏi bằng kháng sinh, nhưng nếu không được điều trị, bạn có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng như vô sinh.

1. Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) do nhiễm vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Vi khuẩn này thường được tìm thấy ở cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng ở phụ nữ và niệu đạo ở nam giới. Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae cũng có thể gây nhiễm trùng ở niêm mạc miệng, cổ họng, mắt và trực tràng.

2. Các dấu hiệu của bệnh lậu là gì?

Tỷ lệ nhiễm bệnh lậu của nam giới ở một giới tính với phụ nữ bị nhiễm bệnh là 20% trong khi tỷ lệ này đối với phụ nữ là 60-80%.

Nhiều người đàn ông mắc bệnh lậu mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Thông thường, các dấu hiệu của bệnh lậu ở nam giới bao gồm khó tiểu, và niệu đạo xuất hiện màu trắng, vàng hoặc xanh lá cây. Những triệu chứng này thường xuất hiện 1-14 ngày sau khi nhiễm bệnh. Trong trường hợp nhiễm trùng niệu đạo do viêm mào tinh hoàn, nam giới cũng có thể bị đau tinh hoàn hoặc bìu.

Đối với phụ nữ, khoảng 50-80% các trường hợp mắc bệnh lậu không có triệu chứng hoặc triệu chứng rõ ràng. Một số bệnh nhiễm trùng thường có các triệu chứng, bao gồm ho nhẹ và các dấu hiệu không đặc hiệu có thể dễ bị nhầm lẫn với nhiễm trùng âm đạo.

Các dấu hiệu phổ biến của bệnh lậu ở phụ nữ bao gồm khó tiểu, tăng tiết dịch âm đạo hoặc chảy máu âm đạo. Phụ nữ mắc bệnh lậu có nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng do nhiễm trùng, mặc dù các triệu chứng có thể không rõ ràng.

Các triệu chứng nhiễm trùng trực tràng ở cả nam và nữ có thể bao gồm tiết dịch, ngứa hậu môn, đau, chảy máu, v.v. Nhiễm trùng trực tràng cũng không có triệu chứng. Nhiễm trùng cổ họng có thể gây đau họng, nhưng thường không có triệu chứng.

3. Bệnh lậu có nguy hiểm không?

Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây bệnh âm thầm đến mức nhiều người không biết mình bị nhiễm bệnh, thông qua quan hệ tình dục.

Bệnh lậu, nếu không được điều trị, có thể đe dọa tính mạng, bao gồm các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở cả nam và nữ.

Ở phụ nữ, bệnh lậu có thể lây lan vào tử cung hoặc ống dẫn trứng và gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID). Các triệu chứng có thể nhẹ hoặc nặng, bao gồm sốt và đau bụng. PID làm hỏng ống dẫn trứng, gây vô sinh hoặc tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung ở phụ nữ. Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu, nếu không được điều trị, có thể khiến em bé có nguy cơ sảy thai hoặc nhiễm trùng. Điều này có thể gây nhiễm trùng máu, lở loét ở trẻ. Điều trị bệnh lậu khi được phát hiện ở phụ nữ mang thai sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng này.

Ở nam giới, bệnh lậu có thể phức tạp do viêm mào tinh hoàn. Điều này có thể dẫn đến vô sinh nam.

Nếu không được điều trị, bệnh lậu cũng có thể lây lan vào máu và gây nhiễm trùng cơ hội toàn thân (DGI). Nhiễm trùng lậu có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu. Viêm khớp, da và các cơ quan khác có thể xảy ra nếu bạn bị bệnh lậu nhưng không được điều trị.

Bệnh lậu không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ nhiễm hoặc lây truyền HIV.

4. Điều trị bệnh lậu

Để tránh mắc bệnh lậu, bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách không quan hệ tình dục với người mắc bệnh lậu hoặc sử dụng các phương pháp quan hệ tình dục an toàn như sử dụng bao cao su…

Bệnh lậu có thể được chữa khỏi bằng cách điều trị thích hợp. Hiện tại, CDC đang khuyến nghị liệu pháp kép (tức là sử dụng hai loại thuốc đồng thời) để điều trị bệnh lậu. Điều quan trọng nhất là dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh lậu. Thuốc điều trị bệnh lậu không nên được chia sẻ với bất cứ ai. Mặc dù thuốc sẽ ngăn chặn nhiễm trùng, nhưng nó không thể chữa khỏi thiệt hại do bệnh gây ra.

Việc điều trị bệnh lậu bằng kháng sinh ngày càng trở nên khó khăn hơn vì vi khuẩn gây bệnh lậu đang trở nên quá kháng với các loại thuốc thông thường như penicillin…

Sau khi điều trị, nếu các triệu chứng tiếp tục xảy ra, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra lại. Quan hệ tình dục nên tránh trong ít nhất một tuần sau khi hoàn thành điều trị bệnh lậu.

Bệnh lậu là một căn bệnh lây lan rất nhanh và hiện đang trở nên khó điều trị hơn. Ngay cả khi bạn được chữa khỏi, nhưng nếu không được ngăn chặn đúng cách, bệnh lậu vẫn có thể quay trở lại. Do đó, khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, đồng thời bạn cần biết cách bảo vệ bản thân bằng các phương pháp quan hệ tình dục an toàn. khi tình trạng sức khỏe của đối tác của bạn không rõ.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn

https://bacsiviemgan.com