Bệnh Basedow có chữa được không?

Bệnh Basedow là một trong những bệnh tuyến giáp phổ biến nhất. Bệnh thường ảnh hưởng chủ yếu đến phụ nữ và người dưới 40 tuổi. Hiện nay, có những phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh Graves, bao gồm phẫu thuật, thuốc hoặc liệu pháp iốt phóng xạ. Tùy thuộc vào tình trạng và tiến triển của bệnh mà mỗi người sẽ có một lựa chọn điều trị khác nhau.

1. Bệnh Basedow là gì?

Bệnh Basedow, còn được gọi là bệnh Basedow, là một rối loạn hệ thống miễn dịch khiến tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, dẫn đến cường giáp. Mặc dù một số rối loạn khác cũng có thể dẫn đến cường giáp, bệnh Basedow là nguyên nhân phổ biến nhất.

Thông thường, hormone tuyến giáp tham gia vào nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể, chẳng hạn như trao đổi chất, điều chỉnh nhiệt độ, nhịp tim,… sức khỏe tổng thể của bạn. Bệnh Graves có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở phụ nữ và những người dưới 40 tuổi.

2. Triệu chứng của bệnh Basedow

Bệnh Basedow thường có các dấu hiệu và triệu chứng sau:

Thay đổi tâm trạng, ví dụ như khó chịu, lo lắng

Run tay

Nhạy cảm với nhiệt độ

Tăng tiết mồ hôi

Giảm cân bất thường, mặc dù thói quen ăn uống không thay đổi

Tuyến giáp to gây bướu cổ

Rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Đi tiêu thường xuyên

Graves ophthalmia (khoảng 30%): bao gồm mắt lồi, đau mắt, sưng mí mắt, đỏ mắt hoặc viêm, nhìn đôi, mất thị lực, nhạy cảm với ánh sáng

Cơ thể mệt mỏi

Bệnh da liễu Graves (hiếm): da dày và đỏ ở cẳng chân hoặc đỉnh bàn chân

Nhịp tim nhanh, hoặc không đều (đánh trống ngực)

Ngoài ra, một số tình trạng y tế khác cũng có thể gây ra các triệu chứng của bệnh Basedow. Bạn nên đi khám bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào liên quan đến bệnh này để chẩn đoán chính xác và kịp thời. Đối với các trường hợp như nhịp tim nhanh, không đều hoặc mất thị lực, bệnh nhân cần được chăm sóc khẩn cấp.

3. Chẩn đoán bệnh Basedow

Chẩn đoán bệnh Basedow có thể bao gồm:

Khám lâm sàng tổng quát: bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mắt của bệnh nhân để xem chúng có những bất thường như lồi ra hoặc kích ứng hay không. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tuyến giáp, mạch, huyết áp và các dấu hiệu khác của bệnh Graves.

Xét nghiệm máu: bệnh nhân sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm máu để xác định mức độ của hai hormone, bao gồm thyroxine tự do (T-4 tự do) và triiodothyronine (T-3 tự do), được sản xuất. hoặc được điều hòa bởi tuyến giáp. Nếu nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong máu của bạn thấp hơn bình thường và nồng độ hormone tuyến giáp của bạn cao, bạn có thể bị bệnh Graves.

Xét nghiệm hấp thu iốt phóng xạ: Iốt là chất có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất hormone tuyến giáp. Để chẩn đoán bệnh Graves, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm hấp thu iốt phóng xạ để xác định lượng iốt được tuyến giáp hấp thụ. Nếu kết quả cho thấy một lượng iốt lớn bất thường được hấp thụ, điều này cho thấy tuyến giáp đang sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.

Siêu âm: sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh của các cấu trúc bên trong cơ thể. Phương pháp này có thể cho thấy sự mở rộng của tuyến giáp, và đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân không thể hấp thụ iốt phóng xạ, chẳng hạn như phụ nữ mang thai.

Xét nghiệm hình ảnh: nếu đánh giá lâm sàng không thể chẩn đoán dứt khoát bệnh Graves, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm hình ảnh, bao gồm công nghệ X-quang, CT scan hoặc hình ảnh. cộng hưởng từ (MRI).

4. Bệnh Basedow có chữa được không?

Bệnh Basedow là một trong những bệnh tuyến giáp phổ biến nhất. Hầu hết các bệnh liên quan đến tuyến giáp có thể được điều trị để đưa chức năng tuyến giáp trở lại bình thường. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ cần thường xuyên dùng thuốc để kiểm soát bệnh.

Bệnh cường giáp của bệnh Basedow là do các kháng thể của hệ thống miễn dịch tấn công tuyến giáp và kích thích mô nội tiết này sản xuất nhiều hormone hơn.

Hiện nay, thuốc kháng giáp, phẫu thuật và iốt phóng xạ là những phương pháp điều trị hiệu quả cao có thể khôi phục chức năng tuyến giáp trở lại bình thường. Iốt phóng xạ và phẫu thuật có khả năng chữa bệnh cường giáp bằng cách loại bỏ tuyến giáp.

Tuy nhiên, các kháng thể kích thích tuyến giáp thường không bị ảnh hưởng nhiều bởi các phương pháp điều trị này, vì vậy nguyên nhân cơ bản của bệnh Basedow vẫn tồn tại.

Trong một số trường hợp, thuốc kháng giáp có thể gây ra sự biến mất của các kháng thể kích thích tuyến giáp, do đó cải thiện các triệu chứng của bệnh Graves và bệnh nhân có thể ngừng dùng thuốc sau đó. Tuy nhiên, những kháng thể này có thể quay trở lại bất cứ lúc nào và khiến bệnh Graves quay trở lại.

Tóm lại, yếu tố quan trọng nhất trong việc khôi phục chức năng tuyến giáp trở lại bình thường là lựa chọn phương án điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh Graves, tất cả bệnh nhân cần theo dõi y tế suốt đời để đảm bảo rằng tuyến giáp của họ vẫn hoạt động trong phạm vi tốt nhất.

5. Điều trị bệnh Basedow

Mục tiêu chính của điều trị bệnh Basedow là ức chế tuyến giáp sản xuất nhiều hormone hơn, đồng thời ngăn ngừa các tác động tiêu cực của bệnh đối với sức khỏe tổng thể. Một số phương pháp điều trị bệnh Basedow bao gồm:

* Liệu pháp radioiodine:

Đối với phương pháp điều trị này, bệnh nhân sẽ được cho uống iốt phóng xạ hoặc radioiodine. Bởi vì tuyến giáp cần iốt để sản xuất hormone tuyến giáp, radioiodine xâm nhập vào các tế bào này và sau đó phá hủy các tế bào tuyến giáp hoạt động quá mức. Điều này giúp tuyến giáp co lại, các triệu chứng cũng giảm bớt, nhưng thường phải mất vài tuần đến vài tháng để bệnh nhân thấy được hiệu quả.

Ngoài những lợi ích liên quan đến việc điều trị bệnh Graves, liệu pháp radioiodine có thể làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng mới hoặc làm trầm trọng thêm bệnh nhãn khoa Graves. Tác dụng phụ thường nhẹ và tạm thời, nhưng liệu pháp này có thể không được khuyến cáo nếu bạn có vấn đề về mắt từ trung bình đến nặng.

Ngoài ra, liệu pháp iốt phóng xạ có thể gây ra các tác dụng phụ khác, bao gồm đau cổ hoặc tăng tạm thời hormone tuyến giáp. Nó cũng không được khuyến khích để điều trị cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

*Thuốc kháng giáp:

Thuốc kháng giáp là một loại thuốc theo toa bao gồm methimazole (Tapazole) và propylthiouracil. Hai loại thuốc này nên được sử dụng kết hợp để tránh nguy cơ tái phát cường giáp sau khi điều trị.

Bạn nên tiếp tục sử dụng thuốc trong khoảng thời gian hơn một năm, thậm chí lâu hơn để đạt được kết quả tốt nhất. Ngoài ra, thuốc kháng giáp có thể được sử dụng trước hoặc sau khi điều trị bằng iốt phóng xạ, như một phương pháp điều trị bổ trợ.

Tuy nhiên, hai loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như đau khớp, phát ban, suy gan hoặc bạch cầu thấp trong máu. Hơn nữa, methimazole không được sử dụng để điều trị cho phụ nữ đang trong ba tháng đầu của thai kỳ, bởi vì nó có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

*Thuốc chẹn beta:

Những loại thuốc này không có khả năng ức chế sản xuất hormone của tuyến giáp, nhưng chúng có thể ngăn chặn tác dụng của hormone đối với cơ thể. Ngoài ra, thuốc chẹn beta có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh Graves, chẳng hạn như run, tim đập nhanh, lo lắng, khó chịu, đổ mồ hôi, tiêu chảy, yếu cơ hoặc không dung nạp nhiệt.

Một số thuốc chẹn Beta, bao gồm: Metoprolol (Lopressor, Toprol-XL), Propranolol, Atenolol (Tenormin) hoặc Nadolol (Corgard).

Thuốc chẹn beta thường không được kê toa cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc hen suyễn, vì nó có thể làm cho việc kiểm soát các tình trạng này trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

*Phẫu thuật:

Phẫu thuật thường được thực hiện bằng cách loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp của bạn. Tuy nhiên, phẫu thuật có thể mang lại những rủi ro nhất định, bao gồm tổn thương các dây thần kinh kiểm soát dây thanh âm và tuyến cận giáp.

6. Lối sống và biện pháp khắc phục bệnh Basedow

Nếu bạn mắc bệnh Basedow, hãy ưu tiên sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Điều này bao gồm:

Ăn thức ăn bổ dưỡng

Tập thể dục thường xuyên

Giảm căng thẳng bằng cách nghe nhạc, tắm nước ấm hoặc đi dạo

Ngừng hút thuốc

Đối với Graves ophthalmia: bạn nên bảo vệ mắt bằng kính râm, hoặc sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn để giúp cải thiện tình trạng khô mắt.

Đối với bệnh da liễu Graves: sử dụng các loại kem không kê đơn hoặc thuốc mỡ có chứa hydrocortisone để giảm sưng và đỏ.