4 loại bệnh bạch cầu phổ biến

Bệnh bạch cầu cấp tính không thể chữa khỏi, nhưng nhờ sự tiến bộ của các phương pháp điều trị, kết quả điều trị đã được cải thiện đáng kể. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu thêm về căn bệnh này.

1. Bệnh bạch cầu là gì?

Bệnh bạch cầu cấp tính (hay ung thư máu) là một căn bệnh do các tế bào máu ung thư gây ra trong quá trình tạo tế bào, các tế bào ung thư này nhân lên rất nhanh và nếu không được điều trị, chúng sẽ tích tụ trong tủy. xương và can thiệp vào việc sản xuất tiếp theo của các tế bào máu bình thường.

Bệnh bạch cầu cấp tính không thể chữa khỏi, nhưng nhờ sự tiến bộ của các phương pháp điều trị, kết quả điều trị đã được cải thiện đáng kể.

Bệnh bạch cầu được phân thành hai nhóm chính bao gồm:

Bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính

Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính

2. Các loại bệnh bạch cầu phổ biến

Có 4 loại bệnh bạch cầu chính ở người lớn:

Bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính (ALL)

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL)

Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (AML.)

Bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính Bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính (CML)

Khi một người bị bệnh bạch cầu, bệnh nhân sẽ xuất hiện một số dấu hiệu sau của bệnh, bao gồm:

Đối với bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp tính sẽ có các triệu chứng sau:

Mệt mỏi, da nhợt nhạt, chóng mặt hoặc đau đầu,

Dễ bầm tím

Chảy máu không dễ dàng dừng lại

Những đốm đỏ, cỡ đầu ngón tay trên da

Giảm cân, buồn nôn, nôn

Sốt

Đau xương, lưng hoặc dạ dày

Sưng hạch bạch huyết, còn được gọi là tuyến

Gan hoặc lá lách to

Ở phụ nữ, kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường

Phát ban xuất hiện trên da

Vết thương hoặc vết loét không biến mất

Đối với bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu mạn tính sẽ có một số triệu chứng như:

Sưng hạch bạch huyết hoặc tuyến ở cổ, dưới cánh tay hoặc ở háng.

Sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi đêm và giảm cân

Nhiễm trùng tái phát

Chảy máu bất thường

Khó thở

Mệt

Cảm thấy no ngay cả khi bạn không ăn nhiều

Mệt mỏi hoặc suy nhược, chẳng hạn như khó thở khi thực hiện các hoạt động hàng ngày

3. Phương pháp chẩn đoán bệnh bạch cầu

Các bác sĩ sử dụng nhiều xét nghiệm để tìm, hoặc chẩn đoán, bệnh bạch cầu. Các bác sĩ cũng có thể làm các xét nghiệm để tìm ra phương pháp điều trị nào có thể hoạt động tốt.

Đối với hầu hết các loại ung thư, sinh thiết là cách chắc chắn duy nhất để bác sĩ biết liệu một khu vực của cơ thể có phải là ung thư hay không. Trong quá trình sinh thiết, bác sĩ lấy một mẫu mô nhỏ để xét nghiệm. Nếu sinh thiết là không thể, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm khác sẽ giúp chẩn đoán.

Các xét nghiệm sau đây có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh bạch cầu:

3.1 Xét nghiệm máu

Để chẩn đoán bệnh bạch cầu, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu để đếm số lượng tế bào bạch cầu và xem chúng có bất thường dưới kính hiển vi hay không. Các xét nghiệm đặc biệt được gọi là tế bào học dòng chảy, hoặc mô hình miễn dịch và hóa học đôi khi được sử dụng để phân biệt các loại bệnh bạch cầu khác và để xác định loại phụ chính xác của bệnh bạch cầu.

3.2 Chọc hút tủy xương và sinh thiết

Chọc hút và sinh thiết là hai thủ tục cần thiết để kiểm tra tủy xương. Tủy xương có cả phần rắn và phần lỏng. Chọc hút tủy xương sẽ loại bỏ một mẫu chất lỏng bằng kim. Sinh thiết tủy xương là loại bỏ một lượng nhỏ mô rắn bằng kim. Nhà nghiên cứu bệnh học sau đó phân tích (các) mẫu. Bác sĩ sẽ giải thích các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và đánh giá các tế bào, mô và cơ quan để chẩn đoán bệnh. Một vị trí phổ biến để thực hiện chọc hút tủy xương và sinh thiết là xương chậu, nằm ở lưng dưới của hông. Da ở khu vực đó đã bị tê trước khi dùng thuốc. Các loại gây mê khác (thuốc để ngăn chặn nhận thức về cơn đau) cũng có thể được sử dụng. Nếu xét nghiệm máu cho thấy AML,

3.3 Xét nghiệm phân tử và di truyền

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên chạy các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác định các gen, protein cụ thể và các yếu tố khác liên quan đến bệnh bạch cầu. Kiểm tra các gen trong các tế bào bệnh bạch cầu rất quan trọng vì bệnh bạch cầu có thể được gây ra bởi các đột biến trong gen của tế bào. Xác định những đột biến này giúp chẩn đoán bệnh bạch cầu và xác định các lựa chọn điều trị. Ngoài ra, kết quả của các xét nghiệm này cũng có thể được sử dụng để theo dõi việc điều trị diễn ra tốt như thế nào.

3.4 Xét nghiệm hình ảnh

Các xét nghiệm hình ảnh được liệt kê dưới đây có thể được sử dụng để tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây ra các triệu chứng hoặc để giúp chẩn đoán nhiễm trùng ở bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu.

CT scan (CT hoặc CAT scan) là một thử nghiệm tạo ra hình ảnh 3D bên trong cơ thể bằng cách sử dụng tia X được chụp từ các góc độ khác nhau. Một máy tính kết hợp những hình ảnh này thành một cái nhìn chi tiết, cắt ngang về bất kỳ bất thường nào. Đôi khi, một loại thuốc nhuộm đặc biệt được gọi là phương tiện tương phản được đưa ra trước khi quét để cung cấp chi tiết tốt hơn về hình ảnh. Thuốc nhuộm này có thể được tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân hoặc được dùng dưới dạng thuốc nuốt.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một xét nghiệm sử dụng từ trường, không phải tia X, để tạo ra hình ảnh chi tiết của cơ thể. Một loại thuốc nhuộm đặc biệt gọi là môi trường tương phản được đưa ra trước khi quét để tạo ra một hình ảnh rõ ràng hơn. Thuốc nhuộm này có thể được tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân hoặc được dùng dưới dạng thuốc nuốt.

Chụp PET-CT là một cách để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và mô bên trong cơ thể. Một lượng nhỏ đường phóng xạ được tiêm vào cơ thể bệnh nhân. Đường này được hấp thụ bởi các tế bào sử dụng nhiều năng lượng nhất. Bởi vì ung thư có xu hướng sử dụng năng lượng hoạt động, nó hấp thụ nhiều chất phóng xạ hơn. Một máy quét sau đó phát hiện chất này để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Quét PET có thể được sử dụng để tìm sarcoma thể tủy và tìm hiểu sarcoma được điều trị tốt như thế nào.

3.5 Chọc dò tủy sống, còn gọi là chọc dò tủy sống.

Chọc dò tủy sống là một thủ tục trong đó bác sĩ sử dụng kim để lấy mẫu dịch não tủy (CSF) để xem xét thành phần của chất lỏng và tìm hiểu xem nó có chứa bạch cầu hoặc máu hay không. CSF là chất lỏng chảy xung quanh não và tủy sống. Các bác sĩ thường gây mê để làm tê lưng dưới trước khi làm thủ thuật. CSF sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm kiếm các tế bào bạch cầu. Bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu thường không cần chọc dò tủy sống.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://bacsiviemgan.com