3 dấu hiệu cảnh báo bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ nhỏ

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em rất phổ biến và dễ lây lan. Bệnh có khả năng tự khỏi sau 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách, bệnh tay chân miệng ở trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng cần phải nhập viện? Trong bài viết dưới đây, hãy tìm hiểu về bệnh tay chân miệng ở trẻ cũng như các dấu hiệu bệnh nặng mà cha mẹ cần chú ý.

1. Triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Bệnh tay chân miệng (viết tắt là HFMD) là do virus cấp tính Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 gây ra. Bệnh tay chân miệng của trẻ em có thể dễ dàng lây truyền qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mụn nước. , phân, nước bọt hoặc dịch tiết mũi họng.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở trẻ em dưới 10 tuổi. Tại Việt Nam, bệnh tay chân miệng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong năm. Đặc biệt, từ tháng 3 đến tháng 5 và tháng 9 đến tháng 12, số ca nhiễm trùng tay chân miệng ở trẻ em có xu hướng gia tăng đáng kể.

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng ở giai đoạn đầu sẽ có các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau họng nhẹ, kém ăn… Tuy nhiên, những triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với viêm da bọng nước do nhiễm khuẩn, nhiễm virus hoặc thủy đậu.

Trong 1-2 ngày đầu tiên của bệnh tay chân miệng, trẻ sẽ bị phát ban hồng đường kính khoảng vài mm, nổi trên bề mặt da. Sau đó, những phát ban này sẽ trở thành mụn nước.

Loét bên trong miệng, trên đầu lưỡi, vòm miệng và nướu có thể bị loét, gây đau mỗi khi nuốt. Cha mẹ cần đặc biệt chú ý để không bị nhầm lẫn với các bệnh loét miệng thông thường. Ngoài ra, loét cũng có thể xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông hoặc bộ phận sinh dục ở trẻ em.

2. Dấu hiệu cho thấy trẻ mắc bệnh tay chân miệng nặng phải nhập viện

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh băn khoăn khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng cần phải nhập viện?

Khi thấy trẻ mắc bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý đến các triệu chứng của bệnh tay chân miệng nặng sau đây:

Khóc liên tục trong một thời gian dài

Khi mắc bệnh tay chân miệng, trẻ có thể khóc cả đêm hoặc thức dậy sau mỗi 15-20 phút sau khi ngủ và khóc liên tục. Nhiều bậc cha mẹ tin rằng trẻ khóc vì chúng bị đau do loét trong miệng. Nhưng trên thực tế, đây là dấu hiệu cảnh báo nhiễm độc thần kinh ở giai đoạn đầu.

Sốt cao liên tục mà không giảm

Khi bệnh tay chân miệng ở trẻ trở nặng, trẻ có thể sốt trên 38,5 độ C liên tục trong hơn 48 giờ và không đáp ứng với thuốc hạ sốt paracetamol. Điều này cảnh báo mức độ viêm rất mạnh trong cơ thể trẻ, dẫn đến nhiễm độc thần kinh. Khi đó, trẻ cần một loại thuốc hạ sốt đặc biệt có chứa Ibuprofen theo chỉ định của bác sĩ.

Nhảy nhót

Đây là một dấu hiệu cảnh báo độc tính thần kinh. Cha mẹ cần chú ý đến tần suất trẻ giật mình, ngay cả khi chúng đang chơi.

Nếu con có một trong ba triệu chứng trên, cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời.

3. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, đặc biệt là trước khi cho ăn, cho ăn, chuẩn bị thức ăn, trước khi bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi vệ sinh và thay tã cho trẻ.

Ăn uống hợp vệ sinh, ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi.

Đảm bảo dụng cụ ăn uống được rửa kỹ, tốt nhất là ngâm trong nước sôi trước khi sử dụng.

Đảm bảo nguồn nước sạch trong sinh hoạt.

Không nhai hoặc cho trẻ ăn thức ăn.

Không để trẻ ăn bằng tay, mút ngón tay hoặc mút đồ chơi.

Không để trẻ dùng chung khăn tay, khăn giấy, dụng cụ ăn uống như chén, bát, thìa, đĩa, bát, đồ chơi…

Thường xuyên vệ sinh các bề mặt vật dụng tiếp xúc hàng ngày như đồ dùng học tập, đồ chơi, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, sàn nhà, mặt bàn/ghế… với các chất tẩy rửa thông thường.

Cách ly trẻ em với những người bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh tay chân miệng.

Trong 10-14 ngày đầu nhiễm khuẩn miệng, cha mẹ cần cách ly con tại nhà và không cho trẻ đến trường hoặc nơi đông người.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em có thể chữa khỏi hoàn toàn mà không để lại bất kỳ di chứng nào. Tuy nhiên, cha mẹ cần theo dõi, chăm sóc trẻ để phòng ngừa biến chứng của bệnh tay chân miệng. Ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường ở trẻ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.