17 loại thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

Huyết áp cao là một trong những yếu tố dẫn đến các vấn đề về tim mạch. Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh được xem là “kim chỉ nam” giúp bạn ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp cao hiệu quả.

1. Trái cây họ cam quýt là thực phẩm dành cho người cao huyết áp

Chanh, cam và bưởi là những loại trái cây rất hiệu quả giúp giảm lượng đường trong máu, vì chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật.

Một nghiên cứu kéo dài 5 tháng trên 100 phụ nữ Nhật Bản cho thấy uống nước chanh hàng ngày kết hợp với tập thể dục nhẹ, chẳng hạn như đi bộ, có thể làm giảm huyết áp tâm trương vì trong chanh có chứa hàm lượng axit citric và flavonoid cực kỳ mạnh.

Các thử nghiệm khác cũng chỉ ra rằng uống bưởi và nước cam có thể giúp giảm huyết áp cao. Tuy nhiên, bưởi và nước ép bưởi có thể cản trở hoạt động của các loại thuốc hạ huyết áp thông thường. Do đó, nếu bạn bị huyết áp cao, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm bất kỳ loại trái cây nào vào chế độ ăn uống hàng ngày.

2. Cá béo rất tốt cho người bị huyết áp cao

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị cao huyết áp nên bổ sung cá béo vào chế độ ăn uống hàng ngày, vì cá béo có chứa omega-3 rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Loại chất béo này làm giảm huyết áp bằng cách giảm viêm và giảm hoạt động của các hợp chất gây co thắt mạch máu, điển hình là oxylipin.

Đặc biệt, những người có hàm lượng chất béo omega-3 cao trong máu có mức huyết áp tâm thu và tâm trương thấp hơn đáng kể so với những người có ít chất béo này trong cơ thể.

3. Củ cải Thụy Sĩ là thực phẩm dành cho người cao huyết áp

Củ cải Thụy Sĩ là một loại rau lá xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp điều hòa huyết áp hiệu quả. 145 gram củ cải Thụy Sĩ sẽ cung cấp khoảng 17% kali (tương đương 792 mg) và 30% magiê trong mức trợ cấp hàng ngày được đề nghị.

Do đó, đối với những người bị huyết áp cao, chỉ cần tăng khoảng 0,6 gram kali trong khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ làm giảm huyết áp tâm thu 1,0 mmHg và huyết áp tâm trương 0,52 mmHg. .

Ngoài ra, magiê cũng rất cần thiết để điều chỉnh huyết áp. Chất dinh dưỡng này giúp hạ huyết áp bằng cách hoạt động như một chất chẹn kênh canxi tự nhiên, có khả năng ngăn chặn sự di chuyển của canxi vào động mạch và tế bào tim, góp phần thư giãn các mạch máu.

4. Hạt bí ngô rất tốt cho người bị huyết áp cao

Hạt bí ngô là một trong những thực phẩm dành cho người bị huyết áp cao. Hạt bí ngô có rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng (kali, magiê và arginine), giúp kiểm soát huyết áp cao hiệu quả.

Ngoài ra, dầu hạt bí ngô cũng đã được chứng minh là một phương thuốc tự nhiên, giúp kiểm soát huyết áp cao. Bổ sung 3 gram dầu hạt bí ngô mỗi ngày trong 6 tuần làm giảm đáng kể mức huyết áp tâm thu so với giả dược.

5. Đậu và đậu lăng rất tốt cho người bị huyết áp cao

Đậu và đậu lăng chứa nhiều chất xơ, kali và magiê, giúp điều hòa huyết áp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn những loại đậu này có thể giúp giảm huyết áp cao một cách hiệu quả.

Đặc biệt, ăn đậu và đậu lăng thay vì các loại thực phẩm khác làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương ở những người có hoặc không có huyết áp cao.

6. Huyết áp cao ăn quả mọng

Quả mọng là một lựa chọn lý tưởng cho những người bị huyết áp cao. Đồng thời, nó cũng giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanin, giúp tăng nồng độ oxit nitric trong máu và giảm sản xuất các phân tử hạn chế mạch máu, điều chỉnh mức huyết áp cao trong cơ thể bệnh nhân.

Một số loại quả mọng mà những người bị huyết áp cao nên thêm vào chế độ ăn uống của họ là: Quả mâm xôi, quả việt quất, dâu tây, anh đào đen và quả mâm xôi.

7. Khi bị huyết áp cao, bạn nên ăn hạt rau dền

Hạt dền là một trong những thực phẩm cho những người bị huyết áp cao. Thêm 30 gram rau dền vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày có thể làm giảm 8% nguy cơ huyết áp cao.

Ngoài ra, hạt rau dền cũng chứa rất nhiều magiê. 246 gram (một cốc) rau dền nấu chín cung cấp khoảng 38% nhu cầu magiê hàng ngày của bạn.

8. Hạt dẻ cười là thực phẩm dành cho người bị huyết áp cao

Nếu bạn đang tự hỏi “ăn gì khi bị huyết áp cao”, quả hồ trăn được coi là một lựa chọn lý tưởng. Những hạt này có giá trị dinh dưỡng tương đối cao và tiêu thụ chúng có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp khỏe mạnh.

Các chất dinh dưỡng trong quả hồ trăn cũng rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp, đặc biệt là kali. Trong một đánh giá gần đây, ăn quả hồ trăn có tác dụng có lợi trong việc giảm huyết áp tâm thu và tâm trương.

9. Cà rốt tốt cho người bị huyết áp cao

Cà rốt là một loại rau rất bổ dưỡng, chứa nhiều hợp chất phenolic, chẳng hạn như: Caffeic, p-coumaric và axit chlorogenic. Các hợp chất này giúp thư giãn mạch máu, giảm viêm và giảm huyết áp cao.

Mặc dù cà rốt có thể được nấu chín hoặc ăn sống, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn sống để giảm huyết áp cao. Ngoài ra, uống 473 ml nước ép cà rốt tươi mỗi ngày trong 3 tháng, có thể giúp giảm mức huyết áp tâm thu, nhưng không có tác động đáng kể đến huyết áp tâm trương.

10. Nếu bạn bị huyết áp cao, bạn nên ăn cần tây

Cần tây là một loại rau phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong chế độ ăn uống hàng ngày. Cần tây chứa các hợp chất Phthalide, giúp thư giãn các mạch máu và giảm huyết áp cao.

Do đó, những người bị huyết áp cao nên thêm cần tây vào chế độ ăn uống hàng ngày.

11. Cà chua là thực phẩm tốt cho người bị huyết áp cao

Cà chua và các sản phẩm từ cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm kali và sắc tố carotenoid lycopene. Loại sắc tố này rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, đồng thời cũng góp phần giảm các yếu tố nguy cơ cao huyết áp.

12. Nếu bạn bị huyết áp cao, bạn nên ăn bông cải xanh

Bông cải xanh được biết đến với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe của hệ tuần hoàn.

Bông cải xanh cung cấp nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, giúp giảm huyết áp bằng cách tăng nồng độ oxit nitric và chức năng mạch máu trong cơ thể.

Do đó, nếu bạn thêm bông cải xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày, nó sẽ giúp giảm nguy cơ huyết áp cao một cách hiệu quả.

13. Sữa chua Hy Lạp là thực phẩm dành cho người cao huyết áp

Sữa chua Hy Lạp là một sản phẩm sữa giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều canxi và kali, giúp điều hòa huyết áp. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tiêu thụ 3 phần sữa chua Hy Lạp mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ huyết áp cao.

14. Các loại thảo mộc và gia vị nên được thêm vào chế độ ăn uống cho những người bị huyết áp cao

Một số loại thảo mộc và gia vị có chứa các hợp chất giúp giảm huyết áp cao và thư giãn các mạch máu.

Các loại thảo mộc và gia vị mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày bao gồm: Rau mùi, hạt cần tây, thì là đen, nghệ tây, sả, quế, nhân sâm, húng quế ngọt, thảo quả và gừng.

15. Hạt Chia và hạt lanh rất tốt cho người bị huyết áp cao

Hạt Chia và hạt lanh là những hạt nhỏ nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu trong việc điều hòa huyết áp.

Mỗi ngày, bạn nên bổ sung khoảng 35 gram hạt chia để giúp giảm huyết áp cao thay vì sử dụng một số viên giả dược.

16. Ăn củ cải đường nếu bạn bị huyết áp cao

Củ cải đường là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu nitrat, giúp thư giãn các mạch máu và cải thiện huyết áp cao hiệu quả.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở hơn 20 người bị huyết áp cao cho thấy tiêu thụ 250 ml nước ép củ cải đường và 250 gram củ cải nấu chín có thể làm giảm đáng kể huyết áp. Tuy nhiên, những tác dụng này chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, vì vậy bạn cần kết hợp chúng với các biện pháp kiểm soát huyết áp khác.

17. Rau bó xôi là thực phẩm dành cho người bị huyết áp cao

Tương tự như củ cải đường, rau bó xôi chứa hàm lượng nitrat cao cùng với chất chống oxy hóa, magiê, canxi và kali, giúp điều chỉnh huyết áp cao.

Bạn chỉ cần tiêu thụ 500ml súp rau bina trong vòng một tuần để giảm mức huyết áp cao trong cơ thể. Ngoài ra, loại rau này còn giúp bạn giảm độ cứng của động mạch và cải thiện sức khỏe tim mạch rất tốt.

Tóm lại, ngoài chế độ dinh dưỡng phù hợp, hãy sử dụng thuốc đầy đủ và thực hành lối sống khoa học, lành mạnh. Những người bị huyết áp cao cần kiểm tra thường xuyên để kiểm tra mức độ và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn