Viêm gan A là gì? Nó có lây không, có nguy hiểm không và triệu chứng ra sao?

Viêm gan A là gì? Viêm gan A (hay còn gọi là viêm gan A) là một bệnh nhiễm trùng gan cấp tính do vi rút HAV gây ra. Bệnh sẽ khiến các tế bào biểu mô gan bị tổn thương, ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của gan.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,4 triệu trường hợp mắc bệnh. Dạng viêm gan này rất dễ lây qua thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm. Hầu hết những người mắc phải đều bình phục sau một vài tháng và không để lại bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào.

Bệnh viêm gan A có nguy hiểm không?

Không giống như các loại viêm gan khác, viêm gan A hiếm khi nguy hiểm. Hầu hết tất cả các bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn, nhưng có thể mất vài tuần đến vài tháng để điều trị.

Bệnh viêm gan A có lây không?

Viêm gan A là một bệnh gan mật đặc trưng bởi các bệnh truyền nhiễm cấp tính do HAV (virus viêm gan A) gây ra. Bệnh có tính chất lây lan nên việc hiểu rõ về các con đường lây truyền sẽ giúp chúng ta có những cách bảo vệ sức khỏe của mình một cách hiệu quả nhất.

Viêm gan A lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa, do ăn phải đồ ăn thức uống bị nhiễm vi rút HAV. Thức ăn, nước uống, đồ vật hoặc tay của người tiếp xúc với siêu vi A đều sẽ trở thành nguồn lây nhiễm siêu vi. Ngoài ra, virus cũng có thể tìm thấy trong bể bơi, trong đồ dùng gia đình, vật dụng cá nhân, trong đất hoặc nguồn nước. Ở người bệnh, virus thường được tìm thấy bên trong nước bọt và nước tiểu, nhưng phần lớn vẫn nằm trong chất thải. Chất thải của người bệnh được thải ra ngoài sẽ gây ô nhiễm môi trường xung quanh, lây lan virus trên diện rộng. Các con đường lây truyền chính của vi rút bao gồm:

Ăn thức ăn do người bệnh viêm gan A chế biến không rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh

Uống nước ở nguồn nước bị ô nhiễm

Ăn sò, ốc sống ở vùng nước ô nhiễm

Tiếp xúc thường xuyên với những người mắc bệnh.

Quan hệ tình dục với người bị nhiễm HAV.

Khi ăn thực phẩm có chứa vi rút HAV, cùng với thức ăn và nước uống xâm nhập vào cơ thể gây ra bệnh viêm gan, ảnh hưởng đến hoạt động của gan. Trước thực trạng thực phẩm “bẩn” như hiện nay, việc tiếp xúc với thực phẩm nhiễm khuẩn (kể cả thực phẩm đông lạnh và nấu chưa chín) do HAV gây ra có thể xảy ra bất cứ lúc nào: trồng trọt, thu hoạch, sơ chế, chế biến và kể cả sau khi nấu chín. Ô nhiễm thực phẩm hoặc nước có nhiều khả năng xảy ra ở các quốc gia nơi bệnh phổ biến và ở những nơi có điều kiện vệ sinh cá nhân hoặc vệ sinh kém. Virus HAV có thể sống trong thực phẩm bẩn, nếu chúng ta sử dụng những thực phẩm này thì đây chính là con đường trực tiếp đưa virus vào cơ thể. Chúng sẽ sinh ra các triệu chứng của bệnh khi gặp điều kiện thuận lợi. Thói quen sử dụng các loại thực phẩm hiếm cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan A.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm gan A

Bất kỳ ai chưa được chủng ngừa hoặc bị nhiễm trước đó đều có thể bị nhiễm vi rút HAV. Ở những nơi vi rút lan rộng, hầu hết các trường hợp nhiễm HAV đều xảy ra ở trẻ nhỏ. Các yếu tố trước mắt bao gồm: Vệ sinh kém; Thiếu nước sạch; Sống trong gia đình có người mắc bệnh; Tiếp xúc với những người bị viêm gan cấp tính; Đi đến các khu vực xảy ra viêm gan A mà không tiêm phòng hoặc quan hệ tình dục,

Các triệu chứng của bệnh viêm gan A là gì?

Bệnh nhân viêm gan A có nhiều khả năng gặp những biểu hiện sau:

Vàng da, vàng tròng trắng mắt: đây là biểu hiện khá phổ biến ở người bị HAV do gan không thể chuyển hóa và thanh lọc sắc tố bilirubin khiến sắc tố này có nhiều trong máu gây vàng da, vàng mắt.

Nước tiểu đậm

Phân nhạt màu, thường có màu xám

Đau tức vùng bụng dưới: do gan hoạt động kém nên không thể đào thải các chất độc ra ngoài, các chất độc này tích tụ trong cơ thể khiến người mắc phải luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu trong người.

Cảm thấy đau ở hạ sườn phải

Da ngứa, nổi mụn

Rối loạn tiêu hóa: người mắc bệnh viêm gan A sẽ cảm thấy một số biểu hiện như buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy, táo bón… Do gan cũng tham gia vào quá trình tiêu hóa nên bệnh viêm gan khiến chức năng này của gan bị suy giảm đáng kể.

Bệnh cơ: Biểu hiện này xuất hiện ở một số ít bệnh nhân, nhưng thường là triệu chứng của bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn, dễ chuyển thành bệnh mãn tính.

         Bài viết trên mạng đề cập đến những người cần được bác sĩ theo dõi kinh nghiệm điều trị viêm gan khi gặp phải