Bệnh u gan lành tính sống được bao lâu?

Một trong những dấu hiệu đầu tiên và phổ biến nhất của ung thư gan là sự hình thành u gan. Tuy nhiên, cũng có trường hợp là loại u gan lành tính, gần như không gây ra biến chứng . Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về u gan lành tính sống được bao lâu và cách nhận biết các triệu chứng ban đầu để bạn có thể tới bác sĩ kiểm tra và phát hiện bệnh kịp thời.

1. U gan lành tính là gì?

Nếu tế bào trong khối u gan đó là tế bào bình thường, thì ta gọi đó là khối u gan lành tính.

Khối u lành tính là các tăng trưởng tế bào không phải là ung thư trong cơ thể. Chúng không lan truyền hoặc di căn tới các phần khác của cơ thể.

Khối u lành tính có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trong cơ thể. Khi phát hiện một khối u mà bạn có thể cảm nhận từ bên ngoài, nhiều người thường cảm thấy lo sợ và bối rối. Tuy nhiên, đa số các khối u trong cơ thể đều là lành tính, tiến triển chậm. Tình trạng này phổ biến và có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Hầu hết các khối u gan lành tính phát triển chậm và ít khi gây ra biến chứng gì. Vì vậy, chúng thường không yêu cầu điều trị, trừ khi khối u trở nên quá lớn, gây áp lực lên các cơ, mạch máu, hoặc gây ra tổn thương do việc vỡ nang và xuất huyết trong u.

2. Khác biệt giữa u gan lành tính và u gan ác tính

U gan lành tính bắt nguồn từ tế bào bình thường của gan, đại diện cho sự tăng trưởng tế bào không liên quan đến ung thư trong cơ thể. Tốc độ phát triển thường diễn ra chậm và không thường xuyên gây ra các biến chứng. Các loại u gan lành tính thường bao gồm u máu gan, u tuyến, tăng sản thể nốt khu trú, và u tuyến dạng nang.

Trong khi đó, u gan ác tính (hoặc ung thư gan) là kết quả của sự phát triển không bình thường của các tế bào gan cả về hình dáng lẫn chức năng. Khối u gan ác tính thường phát triển nhanh chóng và tế bào ung thư có khả năng xâm lấn vào các cơ quan lân cận hoặc trải qua quá trình di căn vào hạch bạch huyết để lan rộng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

3. Dấu hiệu của bệnh

Khi đủ lớn, các khối u gan lành tính thường dễ dàng được phát hiện, đặc biệt khi chúng gần bề mặt da. Hầu hết các khối u gan lành tính không đủ lớn để gây ra khó chịu hoặc đau đớn. U gan lành tính thường có những triệu chứng cơ bản như các u lành tính khác, bao gồm:

  • Cảm giác ớn lạnh
  • Khó chịu hoặc đau
  • Sự mệt mỏi
  • Sốt
  • Mất cảm giác với thức ăn
  • Đổ mồ hôi đêm
  • Sự giảm cân

Các khối u gan lành tính thường duy trì vị trí ban đầu và thường không thay đổi kích thước hoặc tăng lên đáng kể. Chúng phát triển một cách tĩnh lặng và tốc độ phát triển có thể nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân.

4. U gan lành tính có nguy hiểm không?

Trước khi tìm hiểu về tuổi thọ của u gan lành tính, quan tâm đến mức độ nguy hiểm của bệnh là điều quan trọng. May mắn thay, u gan lành tính không đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Lý do là khối u này không ảnh hưởng đến tế bào khác và không có khả năng lan ra các khu vực lân cận. Điều này cho phép bệnh nhân cảm thấy yên tâm mà không cần lo lắng quá nhiều khi biết mình mắc phải loại u này.

Khi bị mắc bệnh, quan trọng để bạn thay đổi chế độ ăn uống theo cách hợp lý, hạn chế sử dụng các thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, việc kết hợp các hoạt động thể chất có thể giúp tăng cường sức kháng, nâng cao thể lực và duy trì hoạt động gan ổn định. Điều quan trọng nhất là thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của bác sĩ để duy trì tình trạng sức khỏe tốt nhất.

5. Bệnh nhân mắc u gan lành tính sống được bao lâu?

Khối u gan lành tính thường phát triển chậm, không lan ra và không gây ra nhiều vấn đề. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi về tuổi thọ của bệnh nhân mắc u gan lành tính là họ có thể sống bình an suốt đời. Bệnh này hiếm khi gây nguy hiểm cho sức khỏe hoặc đe dọa tính mạng của người bệnh. Những người có u gan lành tính có thể tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh và không cần lo lắng về khối u này phát triển xấu hoặc di căn.

Với kết luận mắc u gan lành tính, bạn có thể an tâm. Tuy nhiên, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng sáu tháng một lần hoặc khi có dấu hiệu không bình thường là quan trọng để kiểm soát tình trạng bệnh nhanh chóng và đảm bảo sức khỏe của bạn.

6. Chẩn đoán và điều trị 

  • Chẩn đoán

U gan lành tính thường khó phát hiện và thường chỉ được xác định khi khối u trở nên lớn hoặc qua các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Để xác định chính xác xem khối u gan là bệnh lành tính hay ác tính, người bệnh thường phải trải qua một loạt xét nghiệm cụ thể, bao gồm:

– Khám lâm sàng: Bao gồm việc thu thập thông tin về triệu chứng, tiền sử bệnh, thuốc đã dùng và thói quen uống rượu bia.

– Chẩn đoán hình ảnh: Sử dụng CT scan, MRI, siêu âm để tạo hình ảnh gan và xác định tính chất của khối u.

– Xét nghiệm máu: Dùng để kiểm tra các chỉ số máu liên quan đến chức năng gan.

– Xét nghiệm chức năng gan: Đánh giá chức năng gan và xác định có bất kỳ biến đổi nào hay không.

  • Điều trị

Thường thì u gan lành tính phát triển chậm, có kích thước nhỏ và không gây ra biến chứng nên không cần điều trị. Tuy nhiên, người bệnh cần được kiểm tra định kỳ mỗi 6 tháng để kiểm soát và ngăn ngừa sự tiến triển của khối u. Trong một số trường hợp, nếu u gan lành tính có kích thước lớn, gây áp lực lên các cơ quan khác hoặc có nguy cơ vỡ và xuất huyết, thì cần can thiệp bằng cách loại bỏ khối u.

Có một số trường hợp cụ thể khi phẫu thuật được đề xuất cho u gan lành tính, bao gồm:

– Biến chứng: Nếu khối u vỡ gây ra chảy máu trong bụng, hoại tử gan hoặc áp xe hóa các cơ quan khác.

– Khối u có kích thước lớn và gây đau đớn kéo dài.

– Khối u gan lành tính tăng kích thước nhanh chóng.

– Có sự nghi ngờ về biến đổi sang tính ác tính.

– Khối u gan lành tính nếu có nguy cơ nghi ngờ ác tính.

Phẫu thuật nội soi cắt gan là một kỹ thuật phổ biến và an toàn được sử dụng rộng rãi hiện nay, nó có nhiều ưu điểm như ít gây xâm lấn, ít đau, ít biến chứng, thời gian nằm viện ngắn, phục hồi sức khỏe nhanh, và vết sẹo sau phẫu thuật nhỏ hơn, đồng thời cũng tiết kiệm chi phí điều trị.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ website: https://bacsiviemgan.com/